Với cộng đồng lập trình viên, Java đã không còn xa lạ bởi nó đã thực sự thể hiện vai trò quan trọng của mình trong giới chuyên môn. Với lợi thế viết một lần, thực thi khắp nơi, cùng với việc liên tiếp cải thiện tốc độ biên dịch chương trình, để từng bước thu hẹp khoảng cách về thời gian biên dịch với các ngôn ngữ C, C++,…

Ngoài ra, bạn có thể kiếm được thật nhiều tiền và có được một công việc ổn định từ việc xây dựng các game hoặc ứng dụng trên hệ điều hành Android với sự thông thạo về Java– đây là hệ điều hành chiếm hầu hết số lượng người sử dụng trên toàn cầu và đang thực sự gây sốt ở không chỉ Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Đối với người học Java dù học theo hình thức học nào, học trực tiếp trên lớp hay học lập trình Java online thì việc nắm bắt các khái niệm tổng quan hướng đối tượng (OOP), class,  interfaces, threading, objects,…là quan trọng. Khi bạn bạn nắm vững các nguyên tắc cơ bản thì sẽ luôn dễ dàng nhanh chóng tìm hiểu các công nghệ mới.

Học lập trình java online tại Stanford
Học lập trình java online tại Stanford

1. Ghi nhớ những vấn đề căn bản của OOP và JAVA

Mọi lập trình viên chuyên nghiệp thường hay quên đi nguyên lý của mỗi ngôn ngữ, không phải họ không giỏi nhưng liệu họ có giải thích được tại sao lại sử dụng interfaces mà không dùng các abstract classes hay tại sao ứng dụng một pattern lên một cái khác.

Một điều quan trọng nữa là bạn có thể backup đối với các thao tác cũng như đối với mã nguồn. Một câu đơn giản như khi nào nên sử dụng một String object thay vì StringBuffer hoặc StringBuilder. Bạn có thể đã hiểu về nó khá dễ dàng tuy nhiên để truyền đạt cho người khác hiểu thì không hề dễ.

2. Thử nghiệm với nhiều framework khác nhau Java EE

Bạn không cần phải thành thạo, chuyên sâu trong từng framework của J2EE nhưng nếu bạn đã quen thuộc với EJB hay Spring thì nó sẽ tạo ra điểm khác biệt bởi đây thực sự là yếu tố cốt lõi mà lập trình viên chuyên nghiệp nên có.

Lập trình viên cũng nên biết về sự khác biệt giữa J2EE với Spring. Hibernate cần thiết để truy cập dữ liệu tuy nhiên mọi người đã có thể chuyển sang sử dụng JPA. Hibernate cũng tuân theo JPA và do đó không có sự bào chữa nào ở đây cả.

3. Hiểu biết về tầng công nghệ của mình

Java không giống như các ngôn ngữ khác, chính vì vậy học lập trình Java online các bạn nên tìm hiểu về tầng công nghệ của mình. Java bao gồm các tập hợp con như công nghệ J2EE và J2ME.

Không chỉ có kinh nghiệm trong một lĩnh vực mà bạn cần nắm được sự khác biệt giữa các công nghệ trong Java, điều này rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu sự khác nhau giữa SWING, Servlets, Applet, EJBs hay JAVAFX sẽ giúp bạn thêm tự tin. Hầu hết các lập trình viên không biết làm cách nào để điều chỉnh JVM và sự khác biệt giữa môi trường SDK và JRE. Bạn có biết tại sao phải cần cài đặt SDK để chạy Tomcat nhưng chỉ cần JRE để chạy một ứng dụng?

Học lập trình Java Online tại Stanford
Học lập trình Java Online tại Stanford

4. Triển khai Cơ sở dữ liệu sử dụng JDBC và JPA

Mọi lập trình viên đều nên biết cách tạo Cơ sở dữ liệu và cách viết các câu truy vấn SQL. Mọi ứng dụng doanh nghiệp đều lưu trữ dữ liệu trong một hệ quản trị CSDL quan hệ và những kiến thức này trở thành một điều kiện tiên quyết thứ hai. J2EE đã giới thiệu JPA nhưng không phải là có thể ứng dụng được trong mọi tình huống. Do vậy, điều quan trọng nhất là hiểu được những điểm khác nhau và biết được khi nào thì sử dụng cái này thay cho cái kia.

5. Hiểu biết về một ngôn ngữ kịch bản

Các lập trình viên nên biết về các ngôn ngữ động đơn giản như Perl, Python, hay các loại khác bởi Java có thể là quá nặng nề đối với một số tác vụ đơn giản mà các ngôn ngữ kia có thể làm. Tìm hiểu về ngôn ngữ kịch bản tương ứng mà hệ điều hành đã trong cung cấp thư viện.

Trên đây có lẽ là những điều căn bản đầu tiên mà mọi người học lập trình Java online nên trang bị cho mình.

Còn nếu bạn muốn nắm vững kiến thức nền tảng ngôn ngữ Java, đồng thời hoạch định lộ trình học tập phù hợp để trở thành một Java developer chuyên nghiệp, bạn có thể tìm hiểu thông tin tại đây về khóa học lập trình Java

 

 

 

Những điều người học lập trình Java online cần ghi nhớ
5 (100%) 5 votes
Những điều người học lập trình Java online cần ghi nhớ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *