Hiện nay, Java là một ngôn ngữ khá phổ biến đối với các bạn trẻ lựa chọn để trở thành lập trình viên. Hầu hết sinh viên tiếp cận với mảng này đều đã được học về lập trình hướng đối tượng và học lập trình hướng đối tượng Java. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn thấy khó hiểu về lập trình hướng đối tượng cũng như cách áp dụng nó vào lập trình thực tế như thế nào?

Để giúp các bạn dễ dàng tiếp cận hơn với chủ đề quan trọng này, chúng tôi xin chia sẻ cách sử dụng lập trình hướng đối tượng trong Java từ cơ bản như cách sử dụng lập trình hướng đối tượng đến cài đặt mô hình MVC cũng như chuyển đổi giữa đối tượng và CSDL (ORM: Object Relation Mapping).

hoc-lap-trinh-huong-doi-tuong-java
Kiến thức cần biết khi học lập trình hướng đối tượng Java

Lập trình hướng đối tượng là gì?

Trong lập trình thông thường các bạn thấy thường có 02 hướng tiếp cận để phân tích trước khi tiến hành lập trình là hướng cấu trúc và hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng là phương thức tiếp cận bài toán theo hướng xem hệ thống là hoạt động của các đối tượng như trong thực tế, sau đó mô tả chúng và cho chúng tương tác với nhau để tạo nên hệ thống. Với sự tiếp cận như vậy giúp lập trình hướng đối tượng tư duy gần với thực tế hơn (lập trình có cấu trúc tư duy thiên về toán hơn) và độ phức tạp cũng chia ra cho việc mô tả các đối tượng và hành vi của nó nên độ phức tạp của bài toán cũng được chia nhỏ ra.

Lập trình hướng đối tượng đã thể hiện tính ưu việt của nó mà bằng chứng là hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện đại đều hỗ trợ mô hình này như C++, Java, C#, PHP… Chính vì vậy, bạn nên học lập trình hướng đối tượng Java nếu như chưa nắm vững về nó.

Ưu điểm của lập trình hướng đối tượng

  • Có ưu điểm trong việc xây dựng ứng dụng, loại bỏ được những trùng lặp dư thừa
  • Giảm thời gian phát triển hệ thống, thời gian xử lý, giảm kích thước, thời gian phát và tăng năng xuất lao động
  • Dễ bảo trì và nâng cấp
hoc-lap-trinh-huong-doi-tuong-java-1
Kiến thức cần biết khi học lập trình hướng đối tượng Java

Các đặc tính cơ bản của lập trình hướng đối tượng

  • Tính trừu tượng
  • Tính đóng gói
  • Tính kế thừa
  • Tính đa hình

Trên đây là bài viết chia sẻ một số kiến thức chung về lập trình hướng đối tượng và lập trình hướng đối tượng Java. Hiện nay, Stanford Học để làm việc liên tục tuyển sinh các khóa học lập trình hướng đối tượng Java.

Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức về lập trình hướng đối tượng Java tại:

Website: http://stanford.com.vn/

Kiến thức cần biết khi học lập trình hướng đối tượng Java
5 (100%) 3 votes
Kiến thức cần biết khi học lập trình hướng đối tượng Java

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *