Bạn có cảm thấy tuyệt vời khi có thể hoàn thành 10, 20 tác vụ thậm chí nhiều hơn thế mà chỉ cần làm 1 lần? Đó chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt và nổi trội của Java với các ngôn ngữ lập trình khác.

Không phải ngẫu nhiên mà Java trở thành ngôn ngữ lập trình hot, trở nên phổ biến và thu hút rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ theo đuổi. Vậy thực sự học lập trình Java để làm gì và cơ hội nghề nghiệp, phát triển ra sao mà nó lại được quan tâm nhiều đến vậy?

Theo số liệu thống kê của Oracle, có hơn 3 tỷ thiết bị chạy Java và con số này đang ngày càng tăng lên. Các công ty lướn sử dụng Java theo nhiều cách, nhiều ứng dụng Server được viết bằng Java, có thể xử lý hàng nghìn yêu cầu mỗi ngày, các ứng dụng giao dịch có tần suất cao cũng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java. Hãy cùng tìm hiểu các ứng dụng của Java để biết được học lập trình Java để làm gì nhé.

Học lập trình Java để làm gì
Học lập trình Java để làm gì

1. Java được sử dụng trong các ứng dụng Android.

Mở một app bất kì trên điện thoại chạy Android, chính xác là nó được viết bằng Java đấy. Android là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ngày nay, Android được tăng cường thêm nhiều tính năng mạnh, nhiều lập trình viên Java đã trở thành nhà phát triển ứng dụng Android. Việc viết ra một chương trình game hoặc một ứng dụng sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền.

2. Java được ứng dụng trong những dịch vụ tài chính lớn:

Ở lĩnh vực này, Java được sử dụng dưới dạng các dịch vụ từ phía Server với nhiệm vụ là nhận dữ liệu gửi lên Server, sau đó xử lý và gửi sang những phần xử lý khác.

3. Java Web applications:

Lĩnh vực Thương mại điện tử và ứng dụng Web cũng được Java đóng góp. Rất nhiều Webservices dạng RESTfull được tạo ra sử dụng Spring MVC, Struts 2.0 và những framework tương tự. Các tổ chức y tế, giáo dục,… cũng có ứng dụng Web được xây dựng bằng Java.

4. Phần mềm lập trình:

Các IDE ứng dụng Desktop như Eclipse, NetBeans được sử dụng nhiều nhất được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java.

Học lập trình Java ở đâu?
Học lập trình Java để làm gì?

5. Trading Application:

Ứng dụng giao dịch trong tài chính cũng sử dụng Java.  Ví dụ như Murex: được sử dụng từ nhiều ngân hàng như là một phần mềm giao diện người dùng có khả năng kết nối ngân hàng viết bằng Java.

6. J2ME Apps

7. Ứng dụng nhúng

Những phần mềm như điều khiển màn hình, bàn phím, máy giặt,…đều được viết bằng Java. Và chỉ cần 130KB để sử dụng công nghệ Java trên các thiết bị phần cứng như thẻ thông minh hoặc các cảm biến.

8. Big Data technologies:

Những công nghệ Big Data phát triển nhất đều được viết từ Java, nó được sử dụng với nhiều cách khác nhau như: Apache Hbase, Apache Accumulo, ElasticSearch,…

9. Ứng dụng giao dịch tần suất cao:

Những ứng dụng được sử dụng 24/24 mỗi ngày được gọi là có tần suất cao. Java có khả năng thực thi bền bỉ, đạt hiệu năng tốc độ gần như C++ nên thường được viết cho các hệ thống hiệu suất cao lại khá an toàn, độc lập nền tảng và dễ bảo trì.

10. Những ứng dụng khoa học:

Do tính ổn định, an toàn, bảo trì tốt và đi kèm nhiều công cụ hơn những ngôn ngữ lập trình khác nên Java thường là lựa chọn mặc định cho những ứng dụng mang tính khoa học.

Với sự phát triển mạnh mẽ như vậy, không lý do gì mà những người đam mê lập trình bỏ qua Java. Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết học lập trình Java để làm gì, việc cần làm lúc này là tìm ngay một khóa học về Java thể thỏa mãn đam mê cũng như tìm cho mình một công việc ổn định. Stanford chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể theo dõi buổi Live trực tuyến tư vấn con đường lập trình & Java cùng chuyên gia Stanford tại đây:

 

 

Giải đáp – Học lập trình Java để làm gì?
5 (100%) 1 vote
Giải đáp – Học lập trình Java để làm gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *